NGƯỜI DÂN CẦN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE TRƯỚC TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI HÀ NỘI HIỆN NAY?

Thời gian gần đây, Hà Nội vẫn đang trong chuỗi ngày có mức độ ô nhiễm kỉ lục. Từ giữa tháng 9, chỉ số chất lượng không khí AQI của thủ đô luôn nằm trong khoảng 150-200 đạt mức màu đỏ là cảnh báo “có hại cho sức khỏe” theo trang web chuyên theo dõi chất lượng không khí của Mỹ AirVisual. Đứng trước tình trạng sức khỏe bị đe dọa như vậy, người dân nên làm gì để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, cũng như giảm thiểu mức độ ô nhiễm của môi trường sống quanh mình?

o-nhiem-khong-khi-tai-ha-noi

Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động tại Hà Nội vào những ngày Thu

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI HÀ NỘI

Theo WHO, ô nhiễm không khí chính là một “kẻ giết người thầm lặng”. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan trực tiếp đến không khí. Tương tự như thế, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh về tim mạch chiếm 25%. Riêng với các bệnh về hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn hẳn với 43% các trường hợp tử bị tử vong có nguyên nhân đến từ ô nhiễm không khí. 

Theo các chuyên gia, ô nhiễm không khí là quá trình đến từ nhiều tác nhân hóa học, vật lí, hay sinh học làm thay đổi các đặc tính tự nhiên của bầu không khí mà con người đang hít thở mỗi ngày, kể cả trong nhà hay ngoài trời. Các chất gây ô nhiễm được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe con người bao gồm: 

 • Hạt vật chất, bụi mịn
 • Ozone (O3)
 • Nito dioxide (NO2)
 • Sulfur dioxide (SO2)

Đặc biệt, những hạt vật chất có đường kính siêu nhỏ như PM10, PM2.5 có nguy cơ gây ra rủi ro cho sức khỏe cho con người bằng cách xâm nhập sâu vào đường phổi rồi đi vào máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch và hô hấp. Năm 2013, cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO (IARC) đã phân loại ô nhiễm không khí ngoài trời và các hạt vật chất bụi mịn vào nhóm chất gây ung thư. 

NGƯỜI DÂN CẦN LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ?

Để cải thiện chất lượng không khí, việc đầu tiên mà chúng ta cần làm là giải  quyết những nguồn gây ô nhiễm môi trường. Các lĩnh vực đã góp phần gây ô nhiễm không khí chính là nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, giao thông, thương mại và xử lý chất thải. Ngoài ra việc đốt nhiên liệu rắn ở các hộ gia đình và khói thuốc lá cũng là một nguồn ô nhiễm không khí trong nhà khác. Vì vậy, chúng ta cần tiếp cận với đa dạng các biện pháp để có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí. Mặc dù đã có rất nhiều những thay đổi đang diễn ra ở mọi quốc gia trên thế giới cũng như tại chính thủ đô Hà Nội của chúng ta nhằm góp phần cải thiện chất lượng không khí nhưng vẫn cần phải có sự chung tay nỗ lực hơn rất nhiều. Đây là một số những ví dụ điển hình về các bước đã được thực hiện ở nhiều quốc gia và thành phố lớn mà người dân có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe của mình:

 • Đảm bảo cư dân được tiếp cận với những nguồn năng lượng sạch có giá cả phải chăng, sử dụng để nấu ăn, sưởi ấm và chiếu sáng trong nhà 
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong khu vực đô thị như xe buýt, BRT, xe đạp,…
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà văn phòng, góp phần làm cho thành phố xanh hơ, giảm áp lực và tiết kiệm năng lượng
 • Tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện…
 • Xây dựng trường học, bệnh viện hay nhà ở cách xa các nguồn ô nhiễm mạnh như đường cao tốc, khu công nghiệp
 • Đầu tư lắp đặt hệ thống lọc khí ở những khu vực có mức ô nhiễm cao, giảm mức tiếp xúc với hóa chất độc hại ở những khu dân cư 
 • Tham gia ủng hộ các tổ chức hoạt động vì môi trường, lên tiếng và hành động vì ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường.
 • Phân loại, tái chế, tái sử dụng và tái xử lý rác thải 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cụ thể người dân nên làm những việc sau để bảo vệ sức khỏe khi sống trong bầu không khí ô nhiễm:

 • Cập nhật thông tin chất lượng không khí từ các nguồn tin cậy để chủ động phòng tránh
 • Không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc 
 • Sử dụng khẩu trang đạt tiêu chuẩn chất lượng ngăn bụi mịn do cơ quan chức năng chứng nhận, ôm kín tối ưu gương mặt, có gọng mũi, van thở lọc 1 chiều khi ra đường
 • Hạn chế đốt vàng mã quá nhiều vào các dịp lễ 
 • Khu vực ngoại thành, người dân không nên đốt rơm rạ khiến bầu không khí thêm ngột ngạt hơn 
 • Ưu tiên sử dụng các nhiên liệu sạch (bếp điện, bếp từ) thay cho than tổ ong 
 • Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25s 
 • Nhắc nhở các phương tiện giao thông và công trình xây dựng thải nhiều khói bụi nhưng không có biện pháp che chắn cẩn thận 
 • Trồng thêm cây xanh để lọc không khí

Môi trường sống tại chung cư The Matrix One giúp người dân thoát khỏi khói bụi và ô nhiễm

ĐẾN THE MATRIX ONE ĐỂ TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG TRONG LÀNH 

Tọa lạc tại ngã tư Lê Quang Đạo, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, The Matrix One được đánh giá là sở hữu tọa độ vàng cho cuộc sống tương lai của cư dân. Về với The Matrix One, khách hàng sẽ được tận hưởng một chân trời tươi xanh, xa lánh những khói bụi, ồn ào bởi thiết kế với 70% diện tích là các công viên, hồ điều hòa, các dịch vụ cộng đồng chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn sống xanh cho cư dân. 

Một cuộc sống tiện nghi, hiện đại, sang trọng và thời thượng nhưng vẫn đảm bảo gắn kết con người với thiên nhiên chính là giá trị cốt lõi và The Matrix One hướng tới và thể hiện ngay trong chính dự án của mình. 

>>> Xem thêm bài viết: The Matrix One  giúp khách hàng thoát khỏi tình trạng ô nhiễm hiện nay như thế nào?

No Responses

Leave a Reply